Categories
Health News

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า COVID เพิ่มความเสี่ยงของคุณต่อภาวะแทรกซ้อนของหัวใจ

แม้แต่กรณีที่ไม่รุนแรงของ COVID ก็สามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น ภาวะหัวใจล้มเหลวและโรคหลอดเลือดสมองเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีจากการศึกษาในเดือนมีนาคมโดยนักวิจัยของแผนกกิจการทหารผ่านศึก การเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มอายุ 25-44 ปี ซึ่งเป็นประชากรที่มักมีความเสี่ยงต่ำนักวิจัยของ Cedars-Sinai ประกาศเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว และข้อมูลที่เกิดขึ้นใหม่ยังคงสนับสนุนการค้นพบเหล่านี้และที่คล้ายกันต่อไป

ในการพยายามค้นหาสาเหตุและวิธีที่โควิดส่งผลต่อหัวใจดร. แอนดรูว์ มาร์คส์ แพทย์โรคหัวใจและศาสตราจารย์ด้านชีวฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และสตีเวน ไรเคนนักวิทยาศาสตร์วิจัยในห้องทดลองของเขา ศึกษาเนื้อเยื่อหัวใจจากผู้ที่เสียชีวิตด้วยโควิดใน นอกจากหัวใจของหนูที่เคยติดเชื้อโควิด

ในบรรดาการค้นพบของพวกเขาซึ่งพวกเขาจะนำเสนอในวันจันทร์ที่การประชุมสมาคมชีวฟิสิกส์ประจำปีครั้งที่ 67 ในซานดิเอโก:

เนื้อเยื่อหัวใจของมนุษย์แสดงระดับความเครียดออกซิเดชั่นและการอักเสบที่เพิ่มขึ้น และการเปลี่ยนแปลงของระดับแคลเซียมเนื่องจากความเสียหายต่อระบบที่ควบคุมพวกมันในหัวใจ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือภาวะหัวใจล้มเหลวได้

อาการเจ็บหน้าอกและหัวใจเต้นเร็วหรือหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเป็นเรื่องปกติในระยะยาวของผู้รอดชีวิตจากโควิด

เนื้อเยื่อหัวใจจากหนูแสดงเปอร์เซ็นต์การเกิดพังผืดและการขยายตัวของเส้นใยที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณทั่วไปของโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมระยะแรก ซึ่งทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ยากขึ้นและอาจส่งผลให้หัวใจล้มเหลวได้

นอกจากนี้ยังพบการตายของเซลล์หัวใจและลิ่มเลือดในหัวใจของหนูที่ติดเชื้อ COVID-19

“แพทย์ควรตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของหัวใจที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ COVID-19 และควรมองหาพวกเขา” Marks กล่าว เขาหวังว่าการวิจัยของเขาจะนำไปสู่ความตระหนักที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ให้บริการทางการแพทย์เกี่ยวกับภาวะหัวใจหยุดเต้นที่อาจซ่อนเร้นของไวรัส และในที่สุด การรักษาสำหรับผู้ที่หัวใจได้รับความเสียหายจากเชื้อโรค

วิธีรักษาสุขภาพหัวใจในยุคโควิด
เมื่อ COVID อยู่ที่นี่ คนทั่วไปจะทำอะไรได้บ้างเพื่อปกป้องหัวใจของพวกเขา?

ดร. มิเชล อัลเบิร์ต ประธาน American Heart Association บอกกับFortune

“การรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงชีวิตของคุณ และสามารถช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นและมีสุขภาพที่ดีขึ้น” เธอกล่าว “สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดีขึ้นเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็ง สมองเสื่อม และปัญหาสุขภาพที่สำคัญอื่นๆ”

การรักษาสุขภาพหัวใจที่ดีสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคโควิดได้ เนื่องจากภาวะที่เพิ่มความเสี่ยงต่อผลลัพธ์ของโควิดขั้นรุนแรง เช่น โรคอ้วนและความดันโลหิตสูง มักทับซ้อนกับสุขภาพหัวใจที่ไม่ดี

Albert และ AHA แนะนำสิ่งต่อไปนี้:

ควบคุมความดันโลหิต

กินเพื่อสุขภาพ

รักษาน้ำหนักให้แข็งแรง

อย่าสูบบุหรี่หรือ vape

ออกกำลังกาย

นอนหลับให้เพียงพอ

รักษาระดับคอเลสเตอรอลและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้แข็งแรง

นอกจากนี้ AHA ยังแนะนำให้ผู้คนติดตามการฉีดวัคซีนและยากระตุ้นโควิดอยู่เสมอ และโทรแจ้ง 911 หากพวกเขาหรือคนอื่นกำลังประสบสัญญาณของอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง.

นอกจากนี้ Marks ยังแนะนำให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง “ยังมีอีกมากที่เราไม่เข้าใจ” เขากล่าว “ประชาชนควรตระหนักถึงความเสี่ยง”